Có nên để bể cá trong phòng ngủ không?

0

Cập nhật ngày 13/03

Bể cá là một trong những vật trang trí phong thủy đem lại nhiều lợi ích cho gia chủ. Bởi vậy mà nhiều người ưa chuộng đặt bể cá trong phòng ngủ. Tuy nhiên, đặt bể cá trong phòng ngủ có thật sự tốt?

Những luồng ý kiến xung quanh việc có nên đặt bể cá trong phòng ngủ

Hiện nay, có rất nhiều người có ý muốn đặt bể cá trong phòng ngủ do sở thích cá nhân hoặc do tin vào lợi ích phong thủy mà bể cá mang lại cũng như cho rằng không gian phòng ngủ sẽ trở nên sinh động hơn nếu có bể cá. Tuy nhiên, xoay quanh vấn đề có nên để bể cá trong phòng ngủ không vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều khiến rất nhiều người phân vân có thật sự nên để bể cá trong phòng ngủ hay không.

Để trả lời cho câu hỏi này, có 2 luồng ý kiến:

Không nên để bể cá trong phòng ngủ 

Ý kiến trái chiều cho rằng không nên để bể cá trong phòng ngủ vì chúng ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như yếu tố phong thủy. Bể cá thuộc hành Thủy vì chứa nhiều nước, có tác dụng sinh tài vượng khí rất tốt. Tuy nhiên, điều này chỉ tốt khi đặt ở phòng khách, còn việc có nên để bể cá trong phòng ngủ hay không thì đây là điều được cho là cấm kỵ.

Có nhiều người cho rằng bể cá không nên đặt trong phòng ngủ

Có nhiều người cho rằng bể cá không nên đặt trong phòng ngủ

Sự chuyển động liên tục của nước trong bể sẽ làm suy yếu nguồn năng lượng của Hỏa. Điều này làm giảm không khí ấm áp, sự ổn định cũng như cần không gian tĩnh lặng trong phòng ngủ.

Phòng ngủ cần sự yên tĩnh thì sự chuyển động của cá, của nước gây nên áp lực về mặt tâm lý, suy tư,… điều này không tốt cho giấc ngủ. Trong ngũ hành Thủy khắc Hỏa, việc để bể cá trong phòng ngủ gây nên sự lạnh lẽo, làm giảm đi năng lượng của Hỏa.

Ngoài ra, nhiều người băn khoăn cho rằng việc để bể cá trong phòng ngủ sẽ khiến độ ẩm không khí nơi đây tăng cao, gây ẩm thấp là điều kiện tốt cho vi khuẩn có hại phát triển, gây hại cho sức khỏe.

Nên đặt bể cá trong phòng ngủ

Với một số ý kiến thì cho rằng bể cá là yếu tố Thủy trong phong thủy biểu tượng của tiền bạc, nên đặt trong phòng ngủ sẽ tốt giúp giữ được tiền của, những gia chủ hợp mệnh Thủy nếu đặt bể cá trong phòng ngủ sẽ rất tốt và may mắn. Ngoài ra, việc đặt bể cá trong phòng ngủ có tác dụng xua tan muộn phiền, sự thảnh thơi bơi lội của cá cảnh giúp xua tan mệt mỏi, sự sạch sẽ, dòng nước trong lành tạo nên sự thoải mái, mát mẻ cho bạn.

Luồng ý kiến ngược lại cho rằng đặt bể cá trong phòng ngủ giúp phòng sinh động hơn

Luồng ý kiến ngược lại cho rằng đặt bể cá trong phòng ngủ giúp phòng sinh động hơn

Do đó, bạn vẫn có thể đặt bể cá trong phòng ngủ tuy nhiên nên cân nhắc chọn vị trí cũng như kích thước của bể cá sao cho thích hợp, cân đối với diện tích phòng ngủ và tổng thể ngôi nhà. Ở nước ngoài, nhiều gia đình vẫn đặt hồ cá trong phòng ngủ đem lại sự tươi sáng và sinh động cho căn phòng.

Còn đối với những phòng ngủ nhỏ, ví dụ như những phòng ngủ nhà chung cư Hà Nội thì cần phải xem xét thêm về diện tích để quyết định có nên bố trí bể cá trong phòng ngủ hay không.

Có nên để bể cá trong phòng ngủ?

Với câu hỏi có nên đặt bể cá trong phòng ngủ không thì thật ra những giải thích ở 2 quan niệm trên đây không hoàn toàn hợp lý trong tất cả trường hợp mà chỉ đúng với những bể cá kích thước lớn và có tiếng động do hệ thống máy bơm, máy sủi oxy tạo thành phá vỡ không gian yên tĩnh và làm ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của chủ nhân căn phòng, gây ra mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bên cạnh đó, một bể cá nhỏ đặt trong phòng ngủ tính động còn nhỏ hơn so với việc bật một chiếc quạt điện hoặc một cái máy điều hòa. Cho nên, việc đặt bể cá chỉ mang tính tương đối. Như vậy vấn đề ở đây là độ to nhỏ của bể cá.

Về vấn đề xung khắc ngũ hành, như đã nói, Thủy khắc Hỏa và Thổ, mà bể cá thuộc mệnh Thủy. Vì thế có thể kết luận rằng không phải mệnh nào cũng có thể đặt được bể cá trong phòng ngủ.

Cách đặt bể cá trong phòng ngủ tốt nhất

Như đã nói ở trên, vấn đề lớn nhất của việc đặt bể cá trong phòng ngủ là kích thước bể cá. Nếu bể cá kích thước lớn thì không nên đặt trong phòng ngủ vì nó gây tiếng ồn làm mất giấc ngủ ngon của bạn. Bạn chỉ nên đặt các bể cá cảnh nhỏ xinh và không nên đặt gần đầu giường.

Không gian phòng ngủ không quá lớn, trong đó, giường ngủ đã chiếm phần lớn diện tích vì thế, khi chọn bể cá thì nên tìm mua những bể cá có kích thước nhỏ như bể cá treo tường, hình trăng lưỡi liềm, hình tròn,… Nó vừa phù hợp với không gian vừa tránh gây ra tiếng ồn, giúp bạn thoải mái hơn khi ngủ. Có thể để hồ cá ngay dưới xà nhà giúp giảm căng thẳng và áp lực tinh thần cho các thành viên trong gia đình.

Nên đặt bể cá có kích thước nhỏ, phù hợp với diện tích phòng ngủ và không nên lắp đặt những thiết bị kỹ thuật

Nên đặt bể cá có kích thước nhỏ, phù hợp với diện tích phòng ngủ và không nên lắp đặt những thiết bị kỹ thuật

Vấn đề thứ hai là hợp mệnh. Khi quyết định có nên mua bể cá đặt trong phòng ngủ không thì các bạn cần xem mệnh mình có hợp bể cá hay không (bể cá là hành Thủy), dựa theo nguyên tắc tương sinh tương khắc trong phong thủy thì yếu tố Thủy này sẽ khắc với Hỏa và Thổ. Cho nên những gia chủ thuộc mệnh Hỏa, Thổ không nên để hồ cá trong phòng ngủ.

Nên để hồ cá trong phòng ngủ trên các màu thuộc mệnh của chủ nhà, ví dụ, mệnh Mộc (hướng Bắc) sẽ là màu xanh lá cây, mệnh Kim (hướng Bắc) là màu trắng, mệnh Thủy (hướng Bắc hoặc Đông) là màu trắng hoặc xanh lá cây.

Bể cá là vật phong thủy mang lại nhiều may mắn cho gia chủ. Tuy nhiên, do phòng ngủ là không gian nghỉ ngơi, gia chủ còn cần phải cân nhắc rất nhiều yếu tố khi muốn đặt bể cá trong phòng ngủ.

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Share.

Comments are closed.