Chiều cao và khoảng cách kê bàn ghế học sinh chuẩn Bộ Y tế

0

Cập nhật ngày 29/03

Các bậc phụ huynh cần nắm được cách lựa chọn kích thước bàn ghế phù hợp với chiều cao bé đồng thời lưu ý tới việc sắp xếp khoảng cách giữa bàn và ghế tạo không gian học tập đẹp, tiện nghi nhất. Dưới đây là cách chọn và sắp xếp bàn ghế học sinh đúng chuẩn học sinh mẫu giáo, tiểu học, trung học…bạn tham khảo:

1. Cách lựa chọn bàn ghế

Lựa chọn kích thước và màu sắc bàn ghế theo độ tuổi

Ở mỗi độ tuổi sẽ có những kích thước và thiết kế của bàn học tương ứng để đảm bảo sức khỏe, thuận tiện và tạo hứng thú để trẻ học bài tốt hơn.

Đối với trẻ học mẫu giáo: nên chọn những mẫu sản phẩm bàn ghế học sinh của fami có chiều cao 30cm và bàn cao 50cm. Màu sắc nên tươi sáng, nhẹ nhàng với các trang trí ngộ nghĩnh, đáng yêu. Chức năng: có thể kết hợp vừa là bàn học vừa là bàn chơi. Bé sẽ rất tự hào khi có một góc học tập riêng để tập tô chữ, tô màu, để những cuốn truyện tranh cổ tích của bé.

Cách lựa chọn bàn ghế

Chọn bàn ghế học sinh theo kích thước và màu sắc 

Với trẻ ở độ tuổi Tiểu học: Nên chọn bàn học cho bé có chiều cao 33cm và bàn cao 55cm, hoặc ghế cao 38cm và bàn cao 61cm. Bé ở độ tuổi này thì thời gian bé ngồi học cũng nhiều hơn ở độ tuổi mẫu giáo, nên một không gian học tập đẹp và tiện ích sẽ là động lực giúp em có hứng thú hơn trong học tập. Chính vì vậy, khi chọn vị trí đặt bàn cần đảm bảo vị trí đủ sáng, thoáng, màu sắc thư giãn hoặc khơi gợi sự sáng tạo như màu hồng phấn nhẹ, xanh lá, xanh biển, màu vàng là những màu gợi ý cho bé. Nếu bạn quan tâm tới dòng bàn ghế học sinh Tiểu học bạn tham khảo mẫu bàn học đẹp được phân phối bởi Nội thất Đức Khang.

Khi trẻ ở độ tuổi Trung học: bạn có thể chọn bàn ghế học sinh ghế cao 44cm và bàn cao 64cm. Bàn thiết kế rộng hơn , đủ không gian để các em có một không gian riêng tư. Bạn nên chọn loại ghế có thể tăng chỉnh được chiều cao phù hợp với trẻ. Tại thời điểm này bạn hãy lựa chọn thêm những giá sách tạo sự sáng tạo cho không gian sống của bé.

Tham khảo thông số chiều cao bàn ghế học sinh được Bộ GD-ĐT, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế đã ban hành:

  • Trẻ cao từ 100 đến 109cm: Chiều cao ghế: 26cm, Chiều cao bàn: 45cm.
  • Trẻ cao từ 110 đến 119cm: Chiều cao ghế: 28cm, Chiều cao bàn: 48cm.
  • Trẻ cao từ 120 đến 129cm: Chiều cao ghế: 30cm, Chiều cao bàn: 51cm.
  • Trẻ cao từ 130 đến 144cm: Chiều cao ghế: 34cm, Chiều cao bàn: 57cm.
  • Trẻ cao từ 145 đến 159cm: Chiều cao ghế: 37cm, Chiều cao bàn: 63cm.
  • Trẻ cao từ 160 đến 175cm: Chiều cao ghế: 41cm, Chiều cao bàn: 69cm.

Lựa chọn chất liệu và công năng

An toàn là tiêu chí quan trọng mà các bậc phụ huynh cần lưu tâm khi lựa chọn mua bàn ghế ngôi học cho trẻ. Không chọn những chất liệu dễ vỡ như bàn bằng kính. Nếu làm bằng kim loại phải đảm bảo không có những cạnh sắc, chi tiết nhọn vì trẻ con thường hiếu động, tránh việc trẻ đùa nghịch có thể va đập gây chấn thương.

Lựa chọn chất liệu và công năng

Chọn bàn ghế học sinh theo chất liệu và công năng

Ngoài kích thước, chất liệu thì công năng của bàn ghế học sinh cũng là mối quan tâm khi chọn mua sản phẩm của người sử dụng. Bạn nên chọn bàn có đủ không gian hoặc phụ kiện như ngăn kéo, giá sách đủ rộng để đựng các vật dụng khác như: sách, vở, giấy, bút, kéo, đồ thủ công… Hãy để bé tự sắp xếp, dọn dẹp và trang trí góc học tập của mình. Bé sẽ rất tự hào khi được tự trang trí góc riêng của mình và khoe với bạn. Bạn có thể giúp bé bằng cách đưa ra lời khuyên các cách biến tấu đơn giản để làm mới không gian.

2. Cách sắp xếp bàn ghế đúng chuẩn

Tư thế ngòi học đóng vai trò rất quan trọng trong kết quả học tập và sức khoẻ của học sinh. Nếu ngồi sai tư thế và sử dụng bàn ghế học sinh không hợp lý sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh như cận thị, vẹo cột sống, gù lưng…

ách sắp xếp bàn ghế đúng chuẩn

Cách sắp xếp khoảng cách bàn ghế học sinh đạt chuẩn Bộ Y tế

Bên cạnh việc lựa chọn những bộ bàn ghế học sinh phù hợp với độ tuổi thì cách sắp xếp chúng thế nào vào không gian học tập cho trẻ cũng rất quan trọng. Để đảm bảo sự thoải mái cũng như khả năng tập trung cho trẻ, nội thất Fami xin hướng dẫn bạn cách bố trí sau:

  • Đối với bàn học sinh hai chỗ ngồi thì khoảng cách từ mép sau của hàng bàn đầu đến bảng phải đúng 215 cm.
  • Khoảng cách giữa hai dãy bàn có cự li là 80cm
  • Khoảng cách giữa hai hàng bàn từ 95-100cm
  • Khoảng cách từ hàng ghế cuối đến tường phía sau phòng học theo chuẩn là 40cm.

Bàn ghế là yếu tố quyết định rất nhiều đến tư thế ngồi học và khả năng học tập của trẻ. Vì vậy, khi lựa chọn bàn ghế khách hàng cần nắm được cách lựa chọn cũng như sắp xếp bàn ghế cho không gian học tập của trẻ. Bởi vậy, nếu bạn còn phân vân trong việc lựa chọn bàn ghế học sinh cho bé đừng ngần ngại hãy liên hệ tới số 096 727 6668 hoặc chat trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

Share.

Comments are closed.