Những nguyên tắc phong thủy cơ bản cho ngôi nhà cần chú ý

0

Cập nhật ngày 24/02

Nguyên tắc chính yếu của khoa khoa học phong thủy là ở quanh ta có những luồng khí lực tốt xấu lẫn lộn di chuyển một cách vô hình. Với mỗi khu vực khác nhau trong nhà sẽ có những nguyên tắc phong thủy cơ bản giúp cuộc sống của bạn dễ chịu và thuận lợi hơn. Dưới đây là một số nguyên tắc cơ bản để bạn tham khảo:

Lối vào nhà

Để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và những người thân yêu vào nhà, hãy giữ cho lối vào gọn gàng và thân thiện.

 Lối vào nhà

Cây trồng, các tác phẩm nghệ thuật và nước (như thác nước nhỏ) đều có tác dụng giúp tăng cường nguồn năng lượng và sự thanh bình.

Phòng khách

Bố trí phong thủy phòng khách tương đối phức tạp, đầu tiên là vì diện tích phòng khách thường lớn, cần bài trí nhiều đồ gia dụng và những thứ khác như là bàn khách, cốc trà, đồ trang trí, thiết bị điện .v.v.. Kì thực, nếu như nghiêm khắc dựa trên phương pháp bố cục phong thủy phòng khách, chủ nhân khác nhau thì có yêu cầu về cách sắp đặt sẽ khác nhau và bạn nghĩ sao nên bày những linh vật phong thủy nên có trong nhà.

Bước vào trong nhà thấy phòng khách ngay là tốt. Bộ ghế “salon”, ghế chủ là ghế dài luôn luôn kê hướng ra lối vào để đón khách thì mới có quý nhân đến giúp đỡ cho gia chủ khi cần. Cũng cần chú ý đến các góc hướng tại phòng khách.

 • Góc tài lộc ở tại góc Đông và Đông Nam, hành Mộc, nên đặt tại đây những chậu cây xanh hoặc các biểu tượng về tài lộc như cóc ngậm đồng tiền, phúc lộc thọ, ông Thần Tàị.
 • Góc Đông Bắc chủ về kiến thức, hành Thổ, nên để một cây đèn đứng có chụp đèn ngửa lên trên để dùng ánh sáng dấy động khí âm dương.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng tranh ảnh, các tác phẩm nghệ thuật và các vật gia truyền vào trưng bày ở phòng này. Bố trí phòng khách sao cho nó có thể đón nhận ánh sáng tự nhiên càng nhiều càng tốt.

Phòng ngủ

Phương vị của phòng ngủ được dựa theo phương vị may mắn của bạn. Lấy phòng ngủ làm một đơn vị (coi phòng ngủ là 1 căn nhà nhỏ), nếu như cửa và giường cùng nằm trên phương vị may mắn thì tốt.

Phòng ngủ

Ngoài ra, có những vấn đề sau cũng không nên coi nhẹ:

 • Cửa phòng ngủ không nên quá rộng.
 • Cửa phòng ngủ không được đối diện với nhà vệ sinh.
 • Phòng ngủ không được liền hoặc đối diện với nhà bếp.
 • Hình dạng phòng ngủ nên vuông vắn.
 • Cửa phòng ngủ không được đối diện với gương.
 • Phòng ngủ không nên đặt quá nhiều thực vật.
 • Không để xà ngang ép đầu giường.
 • Đầu giường nên dựa tường
 • Màu phòng ngủ nên nhẹ nhàng và dịu, nên tránh sử dụng các màu nóng, các gam màu dễ gây kích thích thần kinh.

Nếu trong trường hợp phòng ngủ đặt cạnh khu vực vệ sinh thì nên sử dụng vách ngăn chịu ẩm MFC để phân tách hai khu vực này, tạo sự thông thoáng, sạch sẽ cho gian phòng.

Phòng bếp

Hãy giữ cho phòng bếp gọn gàng, ngăn nắp và nên đưa những gam màu tràn đầy năng lượng và nhiều cây xanh vào bếp để mang đến sức sống cho căn phòng. Một số lưu ý:

 • Nên đặt bếp ở hướng may mắn.
 • Cửa nhà bếp kỵ đối diện với cửa chính và cửa nhà vệ sinh.
 • Nhà bếp kỵ gió.
 • Những kỵ uý khác: Thu gọn đơn giản trong nhà bếp là tốt nhất. Bếp lò không nên đặt dưới xà ngang. Bếp không được hướng về cửa…

Ngoài ra, bạn nên sắp đặt bếp nấu sao cho mặt bạn hướng ra lối đi trong lúc nấu nướng. Cách này giúp đem lại cho bạn cảm giác mình là trung tâm và kiểm soát được khu vực nấu nướng. Nếu việc bố trí này khó thực hiện, gợi ý cho bạn là hãy treo một cái gương hoặc vật nào đó có tính phản chiếu phía trên bếp để giúp bạn định hướng lại nguồn năng lượng trong khu vực này. Cũng như khi lựa chọn kích thước tiêu chuẩn cho không gian bếp thì không phải đơn giản phải không?

Phòng bé

Phòng bé

Tạo một không gian an toàn cho trẻ là điều rất quan trọng. Hãy đặt một bức ảnh của bạn và bạn đời trong phòng để thúc đẩy nguồn năng lượng tốt và đảm bảo giường của bé nhìn ra cửa, nhưng không hướng trực tiếp để bé có giấc ngủ bình an. Giảm sự bừa bộn là yếu tố chủ chốt để tạo ra không gian yên bình cho con yêu và bạn sẽ thích không gian sống với những nét đẹp tự nhiên theo phong cách trẻ trung thẩm mỹ.

Phòng tắm

Phòng tắm là nơi để bạn làm sạch và thanh lọc cơ thể và tâm trí. Do đó hãy giữ cho nó gọn gàng, sạch sẽ.

Phòng tắm

Tránh để bừa bộn và nên dùng các gam màu dịu nhẹ như các sắc xanh mà theo nguyên tắc phong thủy là ẩn giấu nguồn năng lượng tích cực, tạo cảm giác thanh bình, dễ chịu.

Tủ quần áo

Bạn cảm thấy không thoải mái khi ở trong phòng ngủ của mình? Nguyên nhân có thể là do tủ quần áo của bạn. Tủ quần áo cần gọn gàng, ngăn nắp. Nếu có thể, bạn nên dành chút chỗ trống trong tủ để thúc đẩy sự lưu thông của năng lượng.

Bàn làm việc

Không nên đặt ghế quay lưng ra cửa ra vào, điều này sẽ giúp bạn có thể đón nhận nguồn năng lượng tích cực. Luôn giữ cho bàn, ghế làm việc gọn gàng, sạch sẽ. Ngoài ra, bạn nên sử dụng những gam màu tràn đầy năng lượng cho góc làm việc như màu tía. Có thể bạn sẽ ngạc nhiên nhưng gam màu đen lại rất có lợi cho sự nghiệp và tiền bạc của bạn và thậm chí còn giúp tăng cường sự sáng tạo.

Bàn làm việc

Và cũng đừng quên bày hoa hoặc cây trồng cũng như vài vật kỷ niệm xung quanh bàn. Chúng có tác dụng kích thích sự tập trung và hưng phấn của bạn trong lúc làm việc.

Trên đây là một số nguyên tắc sắp xếp các khu vực trong ngôi nhà làm sao để có thể làm vượng những khí lực tốt, ếm nhẹm những khí lực xấu, thay đổi hướng đi của chúng nếu cần, để đem lại phúc lợi cho gia đình, tránh bệnh tật và xui xẻo. Hy vọng những thông tin trên sẽ phần nào giúp ích cho bạn trong quá trình bài trí không gian sống của mình.

Share.

Comments are closed.