Giúp bạn lựa chọn kích thước tiêu chuẩn cho không gian bếp

0

Khi lựa chọn một chiếc tủ bếp cho không gian bếp, gia chủ phải xem xét rất kỹ càng các yếu tố về diện tích phòng bếp, màu sắc tủ bếp, chất liệu làm tủ, vị trí đặt tủ bếp, bố cục tủ bếp so với phòng bếp…và quan trọng nhất là kích thước của tủ bếp gia đình sao cho phù hợp nhất. Dưới đây, Nội thất Đức Khang sẽ tư vấn kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp cho không gian bếp, hi vọng sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho quý khách và bạn có thể tham khảo thêm một số lưu ý khi dùng nội thất để tiết kiệm năng lượng.

Khi thiết kế tủ bếp các bạn nên lưu ý tới không gian và diện tích phòng bếp để thiết kế kích thước tủ bếp và sắp xếp các khoang tủ một cách phù hợp và thoải mái khi nấu nướng, các góc chết nên được tận dụng tối đa để tận dụng tối đa khả năng sử dụng.

Giúp bạn lựa chọn kích thước tiêu chuẩn cho không gian bếp

Có một số tiêu chuẩn nhất định trong các thiết kế tủ bếp. Kích thước tủ bếp tiêu chuẩn này vẫn có thể được điều chỉnh linh hoạt tùy theo chiều cao, nhu cầu của người sử dụng và phù hợp với không gian.

Theo các chuyên gia thiết kế nội thất nói chung và nội thất tủ bếp nói riêng, một trong các tiêu chuẩn thiết kế tủ bếp phù hợp với người sử dụng chính là chiều cao của tủ. Một bộ tủ bếp quá cao hoặc quá thấp đều khiến người sử dụng cảm thấy bất tiện khi phải với lên cao hoặc cúi thấp khi lấy đồ trong tủ. Sử dụng lâu dài vừa gây bất tiện, vừa gây cảm giác khó chịu đối. Bạn có thể tìm hiểu thêm: Các cách biến tấu đơn giản để làm mới không gian.

tiêu chuẩn thiết kế tủ bếp

Chiều cao của tủ bếp cũng cần phù hợp với không gian bếp, cụ thể là độ cao của trần nhà. Độ cao của căn phòng định lắp đặt tủ bếp cần thông thoáng và không bị ngạt mùi khi nấu nướng. Nếu trần nhà quá thấp, không khí đối lưu không tốt, mùi nấu nướng sẽ khó bay ra ngoài hoặc hút qua ống khói. Do vậy, mỗi khi nấu nướng, mùi thức ăn hầu như bao trùm toàn bộ căn nhà. Đặc điểm này thường xuất hiện trong các căn bếp ở chung cư vì trần của nhà chung cư thấp, chỉ khoảng 2,5m. Độ cao trần nhà tốt nhất để lắp tủ bếp phải trên 3m, nếu không đáp ứng được, trong phòng phải có cửa sổ thông gió, hệ thống máy hút mùi tốt đều là giải pháp cần thiết cho những căn nhà trần thấp.

Chiều cao của tủ bếp cũng cần phù hợp với không gian bếp

Với chiều cao của không gian nội thất và chiều cao trung bình của người Việt thì kích thước toàn bộ phần tủ bếp nên ở khoảng 2,2 – 2,4m. Kích thước phần tủ bếp dưới nên có chiều cao khoảng 80 – 90cm. Đối với chiều sâu của tủ thì phần tủ bếp dưới trung bình có chiều sâu khoảng 50cm. Kích thước bàn đá phủ bên trên sẽ có tiêu chuẩn khoảng 60cm và bạn sẽ thích một số lưu ý khi dùng nội thất để tiết kiệm năng lượng.

Phần giữa của tủ bếp trên và dưới thường để khoảng cách từ 45 – 60cm, có thể được ốp gạch hoặc ốp kính màu cường lực . Sử dụng cả 2 chất liệu này đều đảm bảo dễ lau chùi, sạch sẽ và có nhiều màu sắc khác nhau để lựa chọn, tôn lên vẻ đẹp của khu bếp. Lựa chọn màu kính theo sở thích cũng giúp căn bếp sáng hơn hoặc góp phần tạo tính thẩm mỹ cho bếp hoặc không gian phòng bếp.

Lựa chọn màu kính theo sở thích

Tủ bếp trên có kích thước chiều cao từ 45 đến 75cm và độ sâu tủ trung bình từ 30 đến 35cm. Khoảng cách giữa tủ bếp trên và bên dưới là khu vực bếp , máy hút mùi từ 60 – 80cm, khoảng cách giữa tủ bếp trên và bên dưới là khu vực khoang chậu rửa, và khu vực khác từ 40 – 60 cm. Tổng chiều cao của toàn bộ tủ từ 2,2 – 2,4m như đã nói ở trên , nhưng tầm với mở cửa tủ trên tối đa từ 1,8 – 1,9m , nhằm tránh việc khó với những đồ vật trên cao.

Tủ bếp gia đình nên có kích thước nhỏ gọn, vừa phải và thoáng, không nên thiết kế một hệ thống tủ bếp to quá sẽ khiến bếp bị chật chội, ngột ngạt, khiến cho người sử dụng cảm thấy không thoải mái khi nấu nướng. Tủ bếp hợp lý và tiện dụng phải được thiết kế một cách đơn giản nhất nhưng vẫn đáp ứng đầy đủ tính năng, thỏa mãn tính thẩm mỹ lại rất gọn gàng bắt mắt. Những kiểu tủ bếp có kích thước nhỏ gọn, phù hợp với thiết kế ngôi nhà sẽ mang lại một không gian bếp rộng rãi hơn.

Tủ bếp gia đình nên có kích thước nhỏ gọn

Vì vậy, quý khách cần biết những tiêu chuẩn của một tủ bếp trước khi bắt tay vào thiết kế tủ bếp, bởi nếu thiết kế sai, tủ bếp sẽ gây ra những bất tiện và làm mất thẩm mỹ không gian ngôi nhà. Để khắc phục, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc sửa chữa và tất nhiên là vô cùng tốn kém cả thời gian lẫn công sức, tiền bạc.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, nội thất Đức Khang tin rằng sẽ giúp bạn lựa chọn được những mẫu bàn làm việc, ghế làm việc, vách ngăn MFC chịu ẩm… hay những chiếc tủ bếp, những bộ bàn ăn… phù hợp và tiện nghi nhất với không gian sống và làm việc của quý khách. Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn kĩ lưỡng hơn nữa.

Share.

Comments are closed.