Cách thiết kế cầu thang nhà ống đẹp và cá tính

0

Cập nhật ngày 24/02

Nhắc đến nhà ống, người ta thường nghĩ ngay đến kiểu nhà chật hẹp và nhiều tầng. Vậy lựa chọn và thiết kế cầu thang nhà ống như thế nào đẹp và phù hợp?

Cầu thang được xem là một phần  kiến trúc cần thiết quyết định đến không gian và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Bởi vậy, để thiết kế cầu thang vừa thẩm mỹ, vừa tiện nghi, vừa hợp phong thủy, bạn nên tham khảo một số nguyên tắc dưới đây.

 Cách thiết kế cầu thang nhà ống đẹp và cá tính

Cách thiết kế cầu thang nhà ống đẹp và cá tính

Bạn có thể tham khảo thêm Lưu ý quan trọng khi thiết kế nội thất nhà ống để có cách nhìn tổng quan cho ngôi nhà.

Cầu thang thông xuyên suốt các tầng

Cầu thang xuyên suốt các tầng, đây được xem là nguyên tắc đầu tiên và thiết yếu nhất. Hầu hết các gia đình đều sử dụng kiểu thiết kế này. Cầu thang xuyên suốt tất cả các tầng sẽ giúp người sử dụng thuận tiện cho việc đi lại, không phải qua nhiều khâu trung gian. Ngoài ra cũng tạo độ thoáng, tiện nghi cho ngôi nhà của bạn.

 Cách thiết kế cầu thang nhà ống đẹp và cá tính

Thiết kế cầu thang nhà ống

Nên bố trí cầu thang theo phương dọc của ngôi nhà

Đặc trưng nhà ống thường có diện tích hẹp, mặt tiền hẹp nên việc bố trí cầu thang 2 vế, cầu thang theo phương ngang nhà sẽ làm cho lối đi lại của căn nhà hẹp hơn, làm cho không gian trong nhà bị phân cách và chật chội. Lưu ý khi thiết kế cầu thang theo phương dọc, vế thang đầu tiên được xoay vuông góc lại, hoặc bạn cũng có thể bố trí vách ngăn nhẹ, để tránh hướng trực tiếp ra cửa chính. Dù sao đi nữa trước khi lựa chọn thiết kế cầu thang bạn nên tìm hiểu yếu tố phong thủy để tránh những tai họa không đáng có cho gia đình mình. Tham khảo cách bố trí cầu thang nhà ống hợp phong thủy Tại đây

Thiết kế cầu thang theo phương dọc của ngôi nhà

Thiết kế cầu thang theo phương dọc của ngôi nhà

Đặt lệch cầu thang giữa các tầng

Thiết kế cầu thang nhà ống lệch giữa các tầng

Thiết kế cầu thang nhà ống lệch giữa các tầng

Một số thiết kế cầu thang cho nhà ống trở nên tối ưu khi kết hợp khéo léo với không gian các tầng lệch, làm giảm chiều cao tầng, từ đó vế thang sẽ ngắn lại, như vậy thiết kế cầu thang sẽ đẹp và hợp lý. Đồng thời, khi sử dụng cầu thang kết hợp với kết cấu lệch tầng, ngôi nhà của bạn trông sẽ rất hiện đại, bạn cũng có nhiều khoảng không trống hơn dành cho việc trang trí, sắp xếp đồ đạc, giúp căn nhà trở nên rộng thoáng và ấm áp hơn.

Khoảng cách cầu thang phù hợp

Khi thiết kế cầu thang cho nhà ở, bạn cần phải nắm rõ khỏang cách từ sàn nhà hòan thiện của tầng dưới đến sàn nhà hòan thiện của tầng trên. Kích thước này phải được đo đạc thật chính xác vì đây là cơ sở để bạn có thể tính số bậc cầu thang cần thiết để đạt đến độ cao này. Khoảng cách giữa các bậc thang nên tối đa là 19 cm.

Thiết kế khoảng cách các bậc cầu thang đều giữa các tầng

Thiết kế khoảng cách các bậc cầu thang đều giữa các tầng

Ngoài các nguyên tắc trên, khi bố trí cầu thang cần chú ý đến vị trí, phong thủy,…

Vị trí cầu thang

Không nên đặt ở vị trí trung cung của ngôi nhà, thang không hướng thẳng ra cửa chính, không nên bắt đầu hoặc kết thúc ở trước nhà vệ sinh…

Tham khảo thêm tại Bố trí cầu thang nhà ống thế nào là hợp phong thủy?

Trang trí tiểu cảnh

Dưới chân cầu thang nên đặt một tiểu cảnh nước hoặc khô để cân bằng sinh khí trong gia đình và mang lại hông gian mát mẻ, thoải mái.

Bố trí hợp phong thủy

Việc bố trí cầu thang phải hợp với luật phong thủy, cần xác định đúng hướng và đúng vị trí, tránh sự tùy tiện vì ảnh hưởng đến tài lọc và sức khỏe của gia chủ.

Những điều cần tránh khi thiết kế cầu thang:

  • Cầu thang không nên đi thẳng ra hướng cửa chính.
  • Cầu thang không nên hướng thẳng vào bếp dù ở tầng nào.
  • Cầu thang không nên đi thẳng vào cửa nhà vệ sinh.
  • Cầu thang không đặt ở trung cung.
  • Hạn chế bố trí cầu thang trước mặt tiền của ngô nhà.

Để có một cầu thang cho nhà ống vừa đẹp, vừa tiện nghi, vừa hợp phong thủy, bạn nên tìm hiểu các cách thiết kế cầu thang nhà ống. Để từ đó xem xét và lựa chọn cho ngôi nhà của mình mẫu cầu thang phù hợp và tiện lợi nhất.

Share.

Comments are closed.