Có nên dùng gỗ ván ép công nghiệp cho nhà ở hay không?

0

Cập nhật ngày 24/02

Gỗ ván ép công nghiệp được rất nhiều người sử dụng, không chỉ có tính thẩm mỹ cao mà giá thành lại rẻ. Tuy nhiên, có nên dùng sản phẩm này cho nhà ở hay không?

Đa số người tiêu dùng tìm đến với đồ nội thất làm bằng gỗ ván ép công nghiệp không hề biết đến sự độc hại trong sản phẩm gỗ mà chỉ quan tâm đến giá cả, mẫu mã, độ bền của sản phẩm. Chính vì những lợi ích trước mắt này đã vô tình “rước” mầm bệnh về cho gia đình.

Những ưu điểm của gỗ ván ép công nghiệp mang lại

– Các sản phẩm gỗ công nghiệp có giá thành rẻ, mẫu mã phong phú, đa dạng,… Do quá trình gia công gỗ công nghiệp thường đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân công ít, giá phôi gỗ rẻ hơn, có thể sản xuất ngay không cần phải qua giai đoạn tẩm sấy hay lựa chọn gỗ như gỗ tự nhiên. Vì vậy gỗ ván ép công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên.

– Gỗ ván ép công nghiệp có sử dụng keo, hóa chất để sản xuất nên mối mọt sẽ kén và chậm ăn hơn các loại gỗ tự nhiên.

Ưu điểm của ván gỗ ép công nghiệp

Ưu điểm của ván gỗ ép công nghiệp

– Sản phẩm gỗ công nghiệp có loại bình thường, loại chống ẩm, loại chống nước và thậm chí loại dùng ngoài trời cũng có. Sử dụng gỗ công nghiệp đúng cách sẽ quyết định được độ bền của sản phẩm.

– Gỗ công nghiệp có đặc điểm ưu việt là không cong vênh, không co ngót. Có thể làm cánh phẳng và sơn các màu khác nhau, với phong cách nội thất hiện đại, trẻ trung,…

Có nên dùng gỗ ván ép công nghiệp cho nhà ở hay không?

Tại nhiều nước, chỉ tiêu formaldehyde trong sản phẩm ván gỗ ép công nghiệp được khống chế rất ngặt nghèo nhằm đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Hiện các doanh nghiệp xuất khẩu đồ gỗ Việt Nam đều cố gắng giảm hàm lượng formaldehyde để xuất được hàng. Tuy nhiên, với thị trường đồ gỗ nội địa, do không có quy định ràng buộc nên nhiều nhà sản xuất khá tùy tiện.

Không chỉ chứa hóa chất độc hại, sản phẩm làm từ gỗ ván ép công nghiệp còn dễ bị nấm mốc xâm nhập khi môi trường ẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và thậm chí gây ung thư.
Theo một chuyên gia hóa học: “Khi mở một ngăn tủ mới, người sử dụng thường thấy mùi hôi, hắc xộc lên mũi, thậm chí bị ho, chảy nước mắt, đó chính là do tác động của formaldehyde. Sẽ rất nguy hiểm nếu các sản phẩm này dùng cho trẻ nhỏ hoặc đặt trong phòng ngủ kín.

Ván gỗ ép công nghiệp động hại

Ván gỗ ép công nghiệp động hại

Đặc biệt, các sản phẩm gỗ ép công nghiệp hay các loại gỗ tự nhiên trong quá trình sử dụng và bảo quản, nếu không cẩn thận, sản phẩm gỗ thường xuất hiện hai loại mốc. Mốc gió là mốc có màu trắng, xuất hiện khi môi trường ẩm. Mốc đỏ là mốc có màu cam đỏ thường có ở những loại gỗ tự nhiên sấy chưa đủ khô. Nấm mốc ảnh hưởng tới sức khỏe, gây ung thư nếu đồ dùng như áo quần, giày dép, thức ăn trong tủ kệ bị nấm mốc tấn công.

Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê formaldehyde là loại hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Cơ thể con người nếu tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống, hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi… Formaldehyde là tác nhân gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể ảnh hưởng đến sự pháp triển của bào thai.

Xem thêm:

Formaldehyde không tồn tại độc lập mà tồn tại ở dạng dung dịch hay các hợp chất khác và chỉ hóa hơi khi có điều kiện thích hợp (độ ẩm và nhiệt độ tăng). Do đó sự tồn tại của formaldehyde trong các sản phẩm như đồ gỗ công nghiệp dùng trong nhà luôn cao hơn môi trường ngoài trời.

Hãy là người tiêu dùng thông minh và an toàn, đừng vì những lợi ích đẹp, rẻ trước mắt từ các sản phẩm gỗ ván ép công nghiệp mà làm hại chính sức khỏe của mình và người thân, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Ngoài ra, để lựa chọn được gia sư tốt cho việc học tập của con cái mình, các bậc cha mẹ có thể tham khảo website: giasuviet.com.vn

Share.

Comments are closed.