Giải pháp thiết kế lối thoát hiểm khi cháy cho nhà phố

0

Cập nhật ngày 24/02

Tư vấn các cách thiết kế lối thoát hiểm từ kiến trúc sư sẽ đảm bảo sử dụng tối đa diện tích nhà phố của bạn, vừa tạo lối thoát thân an toàn đề phòng khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Nhà phố ở các đô thị lớn thường có giá đắt đỏ và diện tích thường nhỏ, hẹp và sâu, không gian xung quanh là những ngôi nhà cao tầng san sát nên đa số các hộ gia đình không dành quỹ đất để thiết kế lối thoát hiểm theo đúng quy chuẩn. Thêm nữa, do lo ngại về tình trạng trộm cắp nên trong xây dựng nhà phố các gia chủ thường yêu cầu xây kín đáo và phải khóa năm bảy lớp, không làm cửa hậu hay lối trổ lên mái và xây bít ban công bằng khung sắt. Thế nên khi xảy ra sự cố thì không có đường thoát và rất dễ bị ngạt. Vì vậy, khi có sự cố như hỏa hoạn, cháy nổ xảy ra thường các nạn nhân bị mắc kẹt trong chính ngôi nhà của mình, công tác can thiệp, cứu hỏa cũng gặp bất lợi do không có lối vào…

Để khắc phục tình trạng trên, bạn có thể tham khảo một số giải pháp mà các kiến trúc sư đã đóng góp giúp gia chủ vừa có thể thoát hiểm mà vẫn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm diện tích khi xây nhà.

Các kiến trúc sư cho rằng những nơi như cửa sổ, ban công, giếng trời, lối leo lên bồn nước… nếu lưu ý khi thiết kế nhà thì trong trường hợp khẩn có thể là lối thoát thân cho gia chủ.

Tạo hai lối thoát trở lên cho mỗi phòng trong nhà

Ngay từ khi thiết kế ngôi nhà, gia chủ cần tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy cơ bản nhất: Mỗi phòng trong nhà cần có ít nhất 2 lối thoát, tùy theo từng quy mô diện tích công trình để bố trí. lối thoát xa nhất không quá 25m tùy thuộc quy mô công trình nhà phố hay chung cư. Bên cạnh đó, nếu cửa thoát hiểm làm bằng cửa kính thì gia đình nên trang bị búa hoặc dao cắt kính, chốt mở cửa không chỉ đảm bảo an toàn mà cần phải thuận tiện…

Góc chia sẻ:

Tạo hai lối thoát trở lên cho mỗi phòng trong nhà

Trường hợp diện tích nhà quá nhỏ, ít nhất cũng nên có từ hai đến ba lối thoát hiểm trong toàn bộ ngôi nhà.

Thiết kế cầu thang thoát hiểm lên mái hoặc xuống hầm

Đối với các công trình cao tầng, nhà chung cư mini, bên cạnh việc bố trí các lối thoát hiểm cũng cần bố trí các cầu thang thoát hiểm có thể lên mái hoặc xuống hầm. Tầng hầm thì không phải nhà nào cũng có nhưng thường đều có tầng mái để bồn nước nên đều thiết kế thang cố định lên thăm mái. Đây là lối thoát hiểm hữu hiệu sang nhà hàng xóm khi có sự cố cháy nổ.

Cửa của các lối thoát này cần được kiểm tra thường xuyên, tránh trường hợp khi cần không có chìa hoặc bị hoen gỉ không sử dụng được.

Tự tạo lối thoát hiểm phù hợp với thiết kế ngôi nhà

Nếu nhà nào không có thiết kế lối thoát hiểm thì gia chủ phải hết sức cảnh giác, tự tạo đường thoát hiểm phù hợp như trổ mái lên trên, hoặc có đường thoát nạn sang nhà bên cạnh.

Tự tạo lối thoát hiểm phù hợp với thiết kế ngôi nhà

Đối với thiết kế nhà dân, thường nhà nào cũng có tầng mái để bồn nước nên đều thiết kế thang cố định lên thăm mái. Đây là lối thoát hiểm hữu hiệu sang nhà hàng xóm khi có sự cố.

Các phương án thiết kế lối thoát hiểm khác

Trường hợp không thể bố trí các phương án trên, mỗi gia đình nên xem xét phương án làm giếng trời để thông khí trong nhà, trang bị ô lưới bảo vệ có chốt mở nhanh, tạo lối thoát hiểm an toàn ở cửa sổ, ban công để dùng trong những trường hợp khẩn thiết…

Những nhà nếu không có ban công, sân thượng thì khung bảo vệ cửa sổ nên gắn bản lề (có khóa) để mở khi cần thiết.

Ngoài ra, để phát hiện nguy cơ cháy nổ trong gia đình, chủ nhà cần trang bị camera báo cháy. Bên cạnh đó phải thường xuyên kiển tra các thiết bị cứu hỏa cũng như lối thoát hiểm trong nhà để chủ động hơn trong việc đối phó khi có hỏa hoạn.

Trước thực tế ngày càng có nhiều vụ cháy nổ lớn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của như hiện nay thì các kiến trúc sư khuyến nghị người dân khi xây dựng nhà mới nên tự ý thức, chủ động dành một phần đất để thiết kế nhà theo đúng tiêu chuẩn để chủ động phòng cháy chữa cháy.

Share.

Comments are closed.