Hướng dẫn sửa cửa gỗ cong vênh, lỏng lèo….

0

Cập nhật ngày 24/02

Bên cạnh những ưu điểm thì trong quá trình sử dụng cửa gỗ cũng xuất hiện những lỗi hư hỏng làm ảnh hưởng đến việc đóng mở cửa. Khi cửa bị kẹt khi đóng mở, bị lỏng lẻo hoặc bị cong vênh dần tới không khóa được… phải khắc phục như thế nào?

Mặc dù ngày nay có rất nhiều loại chất liệu khác được dùng làm cửa như kim loại, kính… nhưng cửa đi bằng gỗ vẫn được các gia đình ở Việt Nam ưa chuộng hơn cả bởi chất liệu gỗ luôn mang tới vẻ đẹp vừa sang trọng, ấm áp lại gần gũi với thiên nhiên, tạo cảm giác dễ chịu và thư giãn tinh thần sau những giờ làm việc căn thẳng. 

Vậy những hư hỏng trên cửa gỗ là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cửa bị cong vênh không khóa được

Khóa cửa là một phụ kiện rất quan trọng của bộ cửa, hệ thống khóa không chỉ giúp đảm bảo an toàn mà nó còn ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ và sang trọng của bộ cửa. Nguyên nhân làm khóa cửa không khó được là do sự liên kết giữa then chốt và lỗ khóa trên khung không khớp nhau. Tình trạng này là do nhược điểm cố hữu của chất liệu gỗ, dễ bị cong vênh trước sự thay đổi của thời tiết.

Xem thêm:

Hướng dẫn sửa cửa gỗ cong vênh, lỏng lèo…. 2

Để khắc phục trường hợp này bạn có thể thực hiện theo cách sau: Nếu hệ thống khóa cửa trên khung có một mặt bích ở trung tâm thì bạn có thể uốn cong lại một chút để thắt chặt lại, sau đó bạn loại bỏ khóa cửa và dùng kìm để vẻ cong các mặt bích.

Cửa gỗ bị kẹt khi đóng mở

Dù là cửa gỗ tự nhiên hay cửa gỗ công nghiệp thì trong quá trình sử dụng có thể bạn sẽ mắc phải lỗi này, nguyên nhân là do cửa bị phồng lên do hút ẩm. Để khắc phục, trước hết bạn phải xác định được vị trí bị kẹt trên cửa, sau đó dùng bút chì đánh dấu lại. Tiếp theo bạn dùng chiếc cưa hoặc bào để cắt phần dư ra làm cửa bị kẹt đóng mở khó khăn. Sau khi đã bào xong bạn kiểm tra cửa đã hết kẹt hay chưa rồi dùng giấy nhám chà mịn phần bề mặt gỗ vừa cưa để đảm bảo được tính thẩm mỹ của bộ cửa.

Hướng dẫn sửa cửa gỗ cong vênh, lỏng lèo…. 3

Cửa bị lỏng lẻo

Cửa gỗ bị lỏng lẻo thì nguyên nhân cao nhất có thể là do bản lề cửa bị lỏng, vì vậy bạn hãy thử kiểm tra bản lề cửa xem sao nhé. Nếu lỗi nằm ở bản lề thì có thể dùng vít vặn chặt lại bản lề bị lỏng, nhưng nếu bản lề đã cũ và hư hỏng nặng thì tốt nhất bạn nên thay bản lề mới.

Hướng dẫn sửa cửa gỗ cong vênh, lỏng lèo…. 4

Cửa gỗ bị thủng

Cửa gỗ thường khá chắc chắn và có độ bền cao nên nếu cửa bị thủng thì nguyên nhân chắc chắn là do cửa phải chịu tác động của một lực rất mạnh. Bạn chỉ có thể khắc phục khi bị thủng lỗ nhỏ. Về cách khắc phục bạn có thể tiến hành như sau: Bạn pha màu sơn nước rồi sơn lại bề mặt cửa, lưu ý phải sơn màu sao cho phù hợp với màu sơn cửa còn lại. Sau khi sơn xong chờ khô là bạn có thể lắp lại vị trí cũ.

Hướng dẫn sửa cửa gỗ cong vênh, lỏng lèo…. 5

Có thể nói, cửa gỗ du là gỗ tự nhiên hay cửa gỗ công nghiệp đều có những ưu và nhược điểm riêng góp phần tô điểm và tạo điểm nhấn sang trọng cho ngôi nhà. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cửa gỗ xảy ra những hư hỏng là điều không tránh khỏi. Với những lỗi và cách khắc phục cửa gỗ mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên hy vọng bạn có thêm kiến thức bổ ích để kịp thời sửa chữa khi cửa xảy ra lỗi.

Share.

Comments are closed.