Mua nội thất gỗ cần lưu ý những gì?

0

Cập nhật ngày 28/01

Có những kinh nghiệm mua nội thất gỗ này bạn sẽ “rinh” được những sản phẩm ưng ý và xứng đáng với số tiền bỏ ra.

1. Lựa chọn gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp tùy mục đích sử dụng

Sản phẩm nội thất làm từ gỗ tự nhiên sẽ có giá trị khá chênh lệch so với gỗ công nghiệp cho nên cân nhắc mục đích sử dụng sản phẩm ngay từ đầu sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn hơn. Cụ thể, với những đồ đạc như bàn ghế, tủ đứng lớn thì gỗ tự nhiên sẽ bền và đẹp lâu hơn. Với những đồ như kệ tivi, tủ gỗ, bàn học thì các sản phẩm gỗ ép vừa rẻ lại vừa đa dạng mẫu mã và có độ bền vừa phải để khách hàng có thể thay đổi sau một thời gian sử dụng mà không sợ tốn kém.

Mua nội thất gỗ cần lưu ý những gì?

Nếu món đồ nội thất dành cho khu vực thường xuyên ẩm ướt thì nội thất gỗ công nghiệp sẽ không “trụ” được lâu. Cũng bởi vậy mà các loại cửa đi và cửa sổ người ta thường ưu tiên sử dụng cửa gỗ tự nhiên, cửa sắt, cửa nhôm kính.

2. Kiểm tra chất lượng gỗ

Nội thất làm bằng gỗ tự nhiên, đặc biệt là loại gỗ tốt, lõi thường có màu đỏ, vàng, nâu sậm, có nhiều vân. Để phân biệt gỗ thường, được phun màu trông khá giống với gỗ chất lượng tốt thì nên xem cả mặt trong của sản phẩm.

Chủng loại gỗ thường dùng là chò chỉ, dầu đỏ, tràm bông vàng hay cao cấp như gõ đỏ, cẩm lai cũng đều phải qua tẩm sấy và quét dầu hay sơn lên bề mặt.

Không mua những sản phẩm mà bên trong bị mọt, sứt sẹo, rạn nứt. Những bộ phận thường xuyên sử dụng và va chạm như chân, đế phải được làm từ những loại gỗ chất lượng tốt để đảm bảo độ bền trong thời gian sử dụng. Đặc biệt, những đồ gỗ đặt ở nơi thường xuyên tiếp xúc với nước, không khí ẩm nên chọn mua loại được làm từ gỗ đặc, gỗ tự nhiên để tránh bị hư hỏng.

3. Những yêu cầu đối với hình thức bên ngoài của đồ gỗ

Mua nội thất gỗ cần lưu ý những gì?

Rất dễ để kiểm định hình thức bên ngoài của món nội thất bạn muốn mua có đạt yêu cầu hay không. Bề mặt nội thất gỗ đạt yêu cầu phải đảm bảo không bị cong vênh, cân bằng khi đặt trên mặt phẳng. Bề mặt láng mịn, không có nốt sần hay vết nhăn, phủ sơn nhẵn, bóng đẹp. Lớp phủ bề mặt không chỉ tăng vẻ đẹp của sản phẩm mà còn có công dụng bảo vệ, hạn chế trầy xước. Màu sắc sản phẩm  đồng đều giữa các bộ phận. Ngoài ra, nếu có hoa văn trang trí yêu cầu phải đẹp mắt, sắc nét và cân đối.

4. Kiểm tra kết cấu sản phẩm

Khi mua đồ dùng bằng gỗ phải chú ý quan sát độ rộng của các kẽ hở. Những kẽ hở bên trong không được quá 0,5 mm, kẽ hở bên ngoài không quá 0,2 mm. Khung sản phẩm phải chắc chắn, những vị trí gắn keo hay trạm khảm, tra mộng phải khít, không được lỏng lẻo, đường nét tinh xảo.

Mua nội thất gỗ cần lưu ý những gì?

Các linh kiện bằng kim loại ghép thêm vào phải chắc chắn, ngay ngắn. Xem xét đinh vít có khớp với nhau hay không, các đầu đinh không được lộ ra ngoài bề mặt gỗ hoặc hụt quá sâu.

Với những món đồ lớn bạn cần phải kiểm tra kĩ lưỡng tất cả các bộ phận, xem chúng có lỗ mộng truyền thống không và khớp mộng ngay tại đó. Đối với ghế, quan trọng nhất là kiểm tra bốn chân đứng vững chãi. Đối với cửa ra vào, bản lề cần chắc chắn đủ để gánh đỡ trọng lượng của cánh cửa, chuyển động dễ dàng, an toàn.

5. Tìm địa chỉ mua hàng tin cậy

Kinh nghiệm cuối cùng để tránh hàng kém chất lượng là bạn cũng nên nghiên cứu kĩ thông tin về cơ sở sản xuất, tra cứu trên internet về website, địa chỉ cửa hàng hoặc các nơi sản xuất, đánh giá của khách hàng cũ…để chắc chắn rằng cơ sở sản xuất đảm bảo uy tín trong nghề. Hãy tham khảo thêm những địa chỉ bán hàng tin cậy từ bạn bè nếu có thể.

 Xem thêm:

Share.

Comments are closed.