Những bí quyết giúp căn bếp thêm sạch sẽ và gọn gàng

0

Cập nhật ngày 24/02

Nấu và dọn cùng lúc, chuẩn bị một tấm thớt lớn, bồn rửa chén luôn sạch, tránh lan truyền vi khuẩn…là những nguyên tắc vàng giúp căn bếp của bạn trở nên thêm sạch và gọn gàng hơn.

 1.Nấu và dọn cùng lúc

Một số người thường chờ đến khi nấu xong mới dọn dẹp và rửa chén bát. Điều này nghe hợp lý, nhưng chỉ khi bạn có một căn bếp và một bồn rửa chén lớn. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta chỉ có bồn rửa chén trung bình nên để tránh tình trạng chất đầy núi chén bát thì bạn nên nấu ăn và dọn dẹp cùng lúc. Cách hiệu quả nhất là trong khi chờ các món có thời gian nấu lâu như hầm hay nướng lò, bạn có thể tận dụng thời gian này để dọn dần góc bếp. Việc làm này tuy đơn giản nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian dọn dẹp sau tiệc.

Người đầu bếp tránh tiếp xúc thức ăn với mặt đá của bếp

Người đầu bếp tránh tiếp xúc thức ăn với mặt đá của bếp

  1. Chuẩn bị một tấm thớt lớn

Bạn hãy chọn tấm thớt lớn vì nó sẽ giúp người đầu bếp tránh tiếp xúc thức ăn với mặt đá của bếp, nơi thường có nhiều vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn. Cách này còn giúp bạn có thể chuẩn bị được nhiều thành phần của món ăn cùng một lúc.

  1. Bồn rửa chén sạch

Trước khi bắt tay vào nấu ăn, bạn nên dọn dẹp và rửa những chén bát còn tồn đọng trong bồn. Nếu quên bước này, “núi” chén bát bẩn sẽ sản sinh ra vô số vi khuẩn trong bếp của bạn.

Dọn dẹp bếp thường xuyên là một điều cần thiết để bảo vệ sức khoẻ gia đình

Dọn dẹp bếp thường xuyên là một điều cần thiết để bảo vệ sức khoẻ gia đình

  1. Tổng vệ sinh và khử trùng bếp sau tiệc

Dọn dẹp bếp thường xuyên là một điều cần thiết để bảo vệ sức khoẻ gia đình. Việc làm này càng quan trọng hơn khi bạn có tiệc lớn. Khối lượng thức ăn trong bếp nhiều hơn bình thường nên khả năng tích trữ vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn như Salmonella và E.Coli cao hơn. Khử trùng góc bếp thường xuyên, đặc biệt là mặt bếp, thớt, lưới lọc rác trong bồn rửa chén, miếng xốp rửa chén… sẽ hạn chế các loại vi khuẩn này lưu trú và sinh sản.

  1. Tránh lan truyền vi khuẩn

Lan truyền vi khuẩn là một điều cần tránh trong khi nấu ăn. Đặc biệt khi bạn chuẩn bị tiệc cho nhiều người, bạn không những muốn thức ăn phải ngon mà còn phải đảm bảo vệ sinh để không xảy ra tình trạng ngộ độc thức ăn sau tiệc. Do đó, bạn không nên xử lý rau củ quả trên thớt đã dùng cho thực phẩm tươi sống. Trong trường hợp bạn chỉ có một tấm thớt thì nên chuẩn bị rau củ trước rồi đến thịt cá.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết:

 

Share.

Comments are closed.