Tư vấn thiết kế nhà bếp thông thoáng, khoa học

0

Cập nhật ngày 24/02

Một phòng bếp sáng sủa, thông thoáng, tiện nghi không chỉ làm cho căn bếp thêm đẹp, vệ sinh mà còn làm cho người nội trợ luôn thoải mái. Đó cũng là tiêu chí cho một nhà bếp hiện đại thiết kế đạt chuẩn.

Vì sao nhà bếp cần thông thoáng?

Trong quan niệm xưa bếp thường được coi là công trình phụ, vì thế hay được đặt vào những góc nhà, thiếu sáng, thiếu thoáng nên kém thẩm mỹ và tiện nghi. Thực tế, ngoài việc là một phòng chức năng quan trọng thì bếp có đặc thù không giống các phòng khác trong ngôi nhà ở. Khi nấu nướng, bếp nấu tạo ra nhiều khí thải độc hại.

Vì sao nhà bếp cần thông thoáng?

Hơi nước cùng các loại khí thải trong quá trình nấu nướng gây ẩm thấp, tác động tiêu cực đến bầu không khí riêng của bếp và trong môi trường chung của cả ngôi nhà, rất dễ bám bẩn vào bề mặt trần, tường và các vật dụng. Những vết bẩn này rất khó lau chùi, tẩy rửa, làm mất thẩm mỹ và làm cho đồ đạc, thiết bị trong nhà bếp nhanh bị xuống cấp. Cũng là điều kiện cho các loại nấm mốc, vi khuẩn phát triển; ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Không gian bếp hiện đại ngày nay được chú trọng, đầu tư trên nhiều phương diện. Để có một phòng bếp thẩm mỹ và tiện nghi thì việc tổ chức thông thoáng bằng các giải pháp kiến trúc, kỹ thuật rất quan trọng. Một phòng bếp sáng sủa, thông thoáng không chỉ làm cho căn bếp thêm đẹp, vệ sinh mà còn làm cho người nấu bếp thoải mái và mọi người ăn ngon hơn.

Thiết kế nhà bếp thông thoáng, khoa học

Thiết kế bếp thông thoáng tự nhiên

Phòng bếp cần sự thông thoáng tối đa trong phạm vi cho phép, phù hợp với giải pháp kiến trúc chung của ngôi nhà và ý đồ kiến tạo không gian nội thất. Bếp cần có cửa sổ mở ra phía ngoài, cùng với khoảng mở phía khác để tạo ra sự đối lưu, luân chuyển không khí. Trong nhiều nhà phố chỉ có một mặt tiền và bếp nằm phía sau nhà, nên thiết kế giếng trời để tạo sự thông thoáng cho bếp. Cửa sổ nơi phòng bếp nên ưu tiên cho vị trí chậu rửa, bàn bếp vì đây là nơi cần nhiều ánh sáng. Việc lựa chọn bàn ghế ăn công nghiệp Fami là một lựa chon hoàn hảo cho căn bếp của bạn.

Thiết kế bếp thông thoáng tự nhiên

Trong trường hợp không khai thác được thông thoáng tự nhiên, hoặc thông thoáng tự nhiên không đảm bảo cần thiết phải bố trí thiết bị thông gió cưỡng bức. Phổ biến là các loại quạt thông gió. Có hai loại: quạt gắn tường khi hoạt động sẽ hút hết không khí “xấu” qua không gian khác, và loại gắn trần, có ống dẫn để chuyển khí thải đi nơi khác. Ngoài ra, có loại quạt hút gió hai chiều có thể thổi ngược để cung cấp không khí sạch (từ không gian khác có khí sạch) để cải thiện môi trường khí trong khu vực bếp.

Lắp đặt máy hút mùi

Cho dù bếp có khả năng tổ chức được thông thoáng tự nhiên nhờ giải pháp kiến trúc thì máy hút mùi vẫn cần thiết và nên được lắp đặt. trường hợp phòng bếp không có cửa sổ, thiếu thoáng tự nhiên thì máy hút mùi là không thể thiếu. máy hút mùi là một trợ thủ đắc lực trong việc xử lý khí “xấu”, khí bẩn ở bếp trong quá trình nấu nướng một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Lắp đặt máy hút mùi tạo sự thông thoáng cho bếp

Trên thị trường có nhiều loại máy hút mùi. Tùy từng vị trí đặt bếp và cấu trúc tủ bếp mà có thể chọn máy hút mùi cho phù hợp. Các loại máy hút mùi cũng rất đa dạng về mẫu mã, chất liệu, màu sắc.

Máy hút mùi giúp người sử dụng chủ động hơn trong việc điều tiết và xử lý không khí ở khu vực bếp bởi không phải lúc nào cũng khai thác được yếu tố thông thoáng tự nhiên. Ngoài ra, máy hút mùi đặt ngay trên bếp nên hiệu quả nhất trong thời gian nấu nướng, là lúc phát sinh nhiều hơi nước và khí thải nhất. máy hút mùi là thiết bị có vai trò công năng rất lớn, song nó cũng là một thành phần trang trí nội thất hiệu quả cho phòng bếp, như một điểm nhấn.

Sử dụng nội thất tủ bếp

Với tủ bếp, bạn sẽ tối ưu hóa không gian sử dụng, tạo sự gọn gàng, thoải mái cho phòng bếp, và tăng giá trị thẩm mỹ đáng kể cho phòng bếp.

Sử dụng nội thất tủ bếp để nhà bếp luôn gọn gàng

Tủ bếp hoàn hảo ngoài yếu tố đẹp và bền thì còn phải tính đến sự thoải mái và thuận tiện cho công việc bếp núc. 5 chức năng chính của tủ bếp gia đình là làm khu vực cất giữ đồ khô, thực phẩm; khu vực cất giữ chén đĩa, đồ dùng; khu vực rửa; khu vực chuẩn bị nấu ăn và khu vực nấu nướng.

Bạn có thể tìm đến những công ty chuyên thiết kế nội thất để được tư vấn miễn phí khi cần lựa chọn tủ bếp phù hợp cho nhà mình. 

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.