Vai trò làm đẹp của ánh sáng trong thiết kế nội thất hiện đại

0

Cập nhật ngày 24/02

Khi ánh sáng chưa xuất hiện trên thế gian thì mọi thứ đều chìm trong tăm tối, cái đẹp và cái xấu chưa tồn tại, hoặc chưa có gì làm ranh giới để phân biệt giữa xấu và đẹp. Khi vị thần ánh sáng xuất hiện, đem đến cho nhân gian sự bừng tỉnh. Con người nhìn thấy nhau, thấy cảnh quan xung quanh và biết được thế nào là đẹp xấu. Ánh sáng đóng vai trò quan trọng trong việc tôn vinh giá trị của cái đẹp. Dựa trên nguyên lý này, các nhà thiết kế nội thất đã biết cách tận dụng ánh sáng trong việc làm đẹp cho không gian của nội thất hiện đại.

Bài viết cùng chủ đề:

Vai trò làm đẹp của ánh sáng trong nội thất hiện đại

Mối quan hệ giữa ánh sáng và nội thất

Ánh sáng từ lâu đã được coi là liều thuốc bổ hữu dụng cho nội thất. Bản thân không gian nội thất chưa thể làm nên giá trị mời mọc, thu hút, nếu chưa nói đến yếu tố ánh sáng. Ánh sáng ở đây là một yếu tố nhấn mạnh sự hiện diện của không gian, đồ vật, nội thất trong tầm mắt của người sử dụng.

Ánh sáng trong không gian kiến trúc chủ yếu được tạo nên từ chính hiệu quả chiếu sáng lên các vật liệu nội thất, cho nên nó phụ thuộc vào chất liệu bề mặt và cách bố trí ánh sáng. Có thể dễ dàng hình dung, nội thất trong nhà sẽ bí ẩn và sành điệu hơn nếu có thêm một vài khoảng ánh sáng.

Ở các nước phương Tây, việc bố trí ánh sáng cho nội thất thường do các chuyên gia thiết kế ánh sáng. Tại Việt Nam, trong nhiều năm gần đây, người ta vẫn có thói quen coi việc lắp đèn trong các phòng một cách tùy hứng  là thiết kế ánh sáng. Tuy nhiên việc bố trí thiếu khoa học này ngoài việc làm mất đi vẻ đẹp, tính thẩm mỹ của không gian nội thất còn gây nên hiện tượng “ô nhiễm ánh sáng”. Đây là hiện tượng sẽ gây nên các ảnh hưởng tiêu cực rất có hại cho sức khoẻ.

Nguyên lý chung của việc thiết kế ánh sáng trong nhà ở là bố trí ánh sáng chung đều, không quá chói. Đồng thời sử dụng ánh sáng tập trung tạo nên các khoảng sáng lung linh tại các vị trí “chốt’’. Một phương án thiết kế thành công là kết hợp hài hòa giữa ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo – vừa tự nhiên, kinh tế, vừa không bị khô cứng.

Vai trò làm đẹp của ánh sáng trong nội thất hiện đại

Ánh sáng làm đẹp nội thất ở mọi góc nhìn

Ánh sáng chiếu chung toàn bộ không gian

Ban ngày, có thể thực hiện việc này bằng cách lấy sáng qua hệ thống các cửa sổ. Vào buổi tối, với mục đích thay thế hay bổ sung cho nguồn chiếu sáng tự nhiên, cần bố trí ánh sáng đều khắp, độ sáng vừa phải, có thể dùng hệ đèn trần để tạo nên hiệu quả này. Các phòng khách đủ rộng, đèn halogen âm trần kết hợp với đèn chùm lớn treo trần luôn là một xu hướng được nhiều người lựa chọn. Không chọn các màu ánh sáng quá nóng, bạn sẽ luôn có một không gian nội thất tươi sáng và hài hòa.

Ánh sáng tập trung vẻ đẹp

Trên nền ánh sáng chung dịu nhẹ, vào lúc ban ngày chỉ cần thêm vài ô cửa kính nhỏ lấy trực tiếp nguồn ánh sáng rọi vào cũng đủ tạo nên khoảng bóng nắng kỳ ảo tại một vài các không gian phụ như sảnh tối, không gian tiểu cảnh dưới chân cầu thang, không gian bếp. Vào buổi tối, có thể sử dụng các loại đèn tường, bàn, những thứ đèn chiếu nhỏ có khớp xoay hướng chiếu để tạo hiệu quả. Bạn sẽ thấy, chỉ có sự sáng- tối cũng làm nổi bật được không gian nội thất quanh mình.

Ánh sáng làm vẻ đẹp nổi bật hơn

Với các chi tiết đặc biệt trong phòng như một bức phù điêu gốm hay một bức tranh sơn dầu, thậm chí có thể là một bức tượng trang trí nằm trong hốc tường, đều có thể dùng những loại đèn chiếu halogen lộ diện trượt trên giá hay âm tường, tủ để tập trung một hoặc hai nguồn sáng nhỏ trực chỉ đến điểm muốn thể hiện. Nhiều khi chỉ một cây đèn có chân đặt vào không gian đã chọn sẽ làm bật lên khung cảnh mà vốn nguồn sáng tản không biểu hiện được. Có thể tận dụng cách này nếu bạn muốn làm nổi bật bất cứ vùng nội thất nào trong gia đình. Có thể là phòng khách với bộ sofa sang trọng, hay phòng làm việc với tủ sách đồ sộ của mình…

Nếu bạn muốn làm đẹp không gian nội thất của gia đình, đừng quên bỏ qua yếu tố vô cùng quan trọng này nhé.

Share.

Comments are closed.