Mách bạn 7 mẹo cực đơn giản để phân biệt da thật, da giả

0

Cập nhật ngày 24/02

Da là chất liệu được ứng dụng khá phổ biến trong cuộc sống con người, từ may mặc đến nội thất… Tuy nhiên, chính sự phổ biến và được ưa chuộng của chất liệu da đã dẫn đến sự xuất hiện trên thị trường những sản phẩm da giả, đánh lừa người tiêu dùng nhằm trục lợi.

Vậy làm thế nào để nhận biết được da thật, da giả là câu hỏi của rất nhiều người tiêu dùng? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi xin mách nhỏ tới các bạn 7 tuyệt chiêu đơn giản để phân biệt sự thật, giả của chất liệu này.

Quan sát bằng mắt

Mách bạn 7 mẹo cực đơn giản để phân biệt da thật, da giả

Bề mặt da thật hơi ráp, có các đường vân của da rất tự nhiên hoặc có những vết lồi lõm, tùy theo kỹ thuật thuộc và gia công mà bề mặt da sẽ có độ phẳng, mềm… tuy nhiên vẫn còn để lại dấu vết gồ ghề tương đối. Trên bề mặt da thật, nhìn kỹ sẽ có những lỗ chân lông nhỏ, có thể nhìn thấy bằng kính lúp thông thường, không có vết nứt hay vết rạn.

Bề mặt chất liệu da giả thường sẽ láng, trơn tru và bằng phẳng do được sản xuất công nghiệp và phủ nhựa.

Bạn có thể cảm nhận được sự sang trọng từ những ghế da của Fami:  Ghế giám đốc Fami: Đẳng cấp – Quyền lực

Trực tiếp sờ và cảm nhận sản phẩm

Đặt bàn tay lên bề mặt sản phẩm và cảm nhận. Nếu là chất liệu giả da, bạn sẽ cảm nhận được độ trơn láng nổi cộm của lớp nhựa được tạo bởi các chất liệu tổng hợp.

Điều này sẽ rõ ràng hơn khi bạn chạm bề mặt này vào mùa đông, bạn sẽ cảm thấy lạnh. Còn da thật thì bạn sẽ cảm nhận được độ mềm và mịn màng bất cứ lúc nào bạn chạm vào. Hơn nữa, da thật không bao giờ cho cảm giác mát lạnh ngay cả trong mùa đông.

Nhận biết qua mùi

Mách bạn 7 mẹo cực đơn giản để phân biệt da thật, da giả

Da thật khi đưa lên mũi ngửi có mùi ngai ngái của lớp da khi “chế biến”; còn vải giả da thì có mùi nilon hoặc có mùi của chất hóa học (giống mùi nhựa hoặc mùi sơn, xăng thơm).

Ấn tay vào sản phẩm để kiểm nghiệm

Mách bạn 7 mẹo cực đơn giản để phân biệt da thật, da giả

Dùng ngón cái và ấn mạnh lên bề mặt sản phẩm, nếu là da thật, sẽ để lại vết lõm xung quanh ngón tay cái của bạn. Tuy nhiên, khi bạn bỏ tay ra, vết lõm sẽ mất đi chứng tỏ độ đàn hồi của bề mặt da thật. Còn với da giả, các loại da tổng hợp sẽ không thể có được độ đàn hồi này.

Quan sát màu sắc

Màu của da giả luôn tươi sáng và có nhiều màu sắc đa dạng, còn màu da thật thì tối hoặc chỉ sáng như màu sương mai.

Hơ lửa

Bạn lấy một mẫu da nhỏ hơ trên lửa, nếu là da thật miếng da bị cháy xém và có mùi khét của hợp chất hữu cơ (mùi giống thịt nướng), còn chất liệu giả da khi cháy sẽ vón cục (giống đốt túi nilon) do có thành phần của nhựa tổng hợp.

Nhỏ nước lên bề mặt sản phẩm

Nhỏ vài giọt nước lên bề mặt da, nếu là da thật thì sau vài phút, bạn sẽ thấy vệt nước lan rộng ra, thấm vào da. Do da thật luôn hấp thu độ ẩm, còn chất liệu giả da không thấm nước nên giọt nước sẽ lăn khỏi bề mặt vải giả da.

Xem thêm:  5 màu sắc tường nhà phạm phong thủy bạn nên tránh

Share.

Comments are closed.